Mucopolysaccharide – chiết xuất thảo dược mới cho người viêm loét dạ dày

quantrigmc2022 |
12/02/2022

Mucopolysaccharide – chiết xuất thảo dược mới cho người viêm loét dạ dày

Mucopolysaccharide là một hoạt chất thuộc nhóm organo heparinoid tự nhiên, với các polysaccharide dài không phân nhánh, có tác dụng chống viêm loét dạ dày rất tốt. Tuy nhiên, đây là hợp chất hóa học chiết xuất từ thảo dược mới được phát hiện, rất ít người biết tới công dụng cụ thể của Mucopolysaccharide HMW. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Mucopolysaccharide là chất như thế nào?

Mucopolysaccharide có tên đầy đủ là Mucopolysaccharide polysulphate (MPS), là một hợp chất organo heparinoid tự nhiên, kết hợp giữa giữa thành phần polysaccharide từ xương rồng (Opuntia cus indica (L.)) và lá oliu (Oloea europaea (L.)). 

Theo mặt cấu trúc, Mucopolysaccharide bao gồm các polysaccharide dài không phân nhánh với các đơn vị disaccharide lặp lại. Cấu trúc hóa học cho phép Mucopolysaccharide liên kết hidro đáng kể với các phân tử nước liền kề, dẫn đến quá trình hydrat hóa mô xung quanh thông qua đặc tính giữ nước của nó. 

Mucopolysaccharide chiết xuất từ xương rồng và lá oliu Địa Trung Hải

Ngoài ra, Mucopolysaccharide có khả năng làm tăng quá trình hydrat hóa bằng cách kích thích tổng hợp hyaluronate nội sinh, làm gia tăng khả năng liên kết nước và độ đàn hồi của da. Mucopolysaccharide còn có thể làm giảm quá trình quá lão hóa da bằng cách ức chế enzyme thủy phân da.

Mucopolysaccharide có công dụng trong điều trị:

 • Trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Đau, sưng, viêm cơ xương khớp và bong gân.
 • Tình trạng huyết khối và chấn thương do tai nạn thể thao.
 • Viêm tắc tĩnh mạch và dự phòng thuyên tắc huyết khối.
 • Viêm tắc tĩnh mạch do tiêm liên tục vào tĩnh mạch.

2. Cơ chế tác dụng của Mucopolysaccharide

Mucopolysaccharide có tác dụng chống viêm, bảo vệ bề mặt thông qua cơ chế tạo màng sinh học bao phủ lên lớp niêm mạc dạ dày, thực quản. Bên cạnh đó, hợp chất này còn tạo khoảng trống để các tổn thương tự phục hồi. Các polyphenol trong Mucopolysaccharide còn có khả năng giảm đau, chống viêm.

Trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản, Mucopolysaccharide HMW có tác dụng chủ yếu là phục hồi tổn thương niêm mạc dạ dày, thực quản trước tác động của acid dịch vị. Hoạt chất còn làm tăng tốc độ tháo rỗng dạ dày và giảm tình trạng khó tiêu.

3. Sản phẩm Gamucid chứa Mucopolysaccharide bảo vệ dạ dày trước nguy cơ viêm loét

Hiện nay, Gamucid là hỗn dịch nhập khẩu từ Ý có chứa Mucopolysaccharide HMW, được dùng trong điều trị trào ngược dạ dày, thực quản, đồng thời bảo vệ dạ dày trước nguy cơ viêm loét. Gamucid được sản xuất bởi công ty Officina Farmaceutica Italiana S.p.A, hãng Dược phẩm và thiết bị y tế hàng đầu tại Ý, với 76 năm lịch sử phát triển. Sản phẩm được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi công ty cổ phần Dược Phương Minh.


Gamucid chứa mucopolysaccharide điều trị dứt điểm trào ngược dạ dày thực quản

Gamucid được nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, với cơ chế 4 tác động toàn diện nhất:

 • Tạo lớp màng gel vật lý bao trên bề mặt dịch vị, ngăn cản dịch dạ dày trào ngược lên thực quản nhờ thành phần natri alginate chiết xuất tảo biển. 
 • Trung hòa acid dạ dày nhanh chóng nhờ các antacid (Natri bicarbonate, canxi carbonate, kali bicarbonate).
 • Tạo lớp màng sinh học chống viêm, bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày. Đồng thời tăng tốc độ tháo rỗng dạ dày, giảm tình trạng khó tiêu nhờ hoạt chất Mucopolysaccharides HMW.

Gamucid được nhiều bệnh nhân tin dùng với những ưu điểm nổi bật như:

 • Hiệu quả nhanh chóng: Giảm chứng ợ nóng và khó tiêu chỉ sau 5 phút sử dụng.
 • Hương vị thơm ngon, giúp bệnh nhân dễ tuân thủ điều trị.
 • Hạn chế tác dụng phụ táo bón hoặc tiêu chảy so với một số muối nhôm, magie trung hòa acid dạ dày thường gặp.
 • Nguồn gốc thành phần chiết xuất từ thảo dược nên an toàn cho người dùng.
 • Không chứa gluten và lactose tự nhiên.

4. Tác dụng không mong muốn khi sử dụng Mucopolysaccharide

Mucopolysaccharide có tác dụng tốt trong điều trị viêm, đau, tác dụng chống viêm và bảo vệ bề mặt niêm mạc dạ dày, thực quản. Tuy nhiên, khi sử dụng Mucopolysaccharide, người bệnh nên lưu ý một số tác dụng không muốn sau:

 • Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm: Phát ban, đỏ da, bỏng da, phản ứng dị ứng, rối loạn da và mô dưới da…
 • Có thể làm nặng thêm tình trạng hen suyễn đối với người bị hen suyễn.
 • Người bị mẫn cảm với hoạt chất Mucopolysaccharide.

Sử dụng Mucopolysaccharide có thể gặp tác dụng phụ là phát ban 

5. Lưu ý khi sử dụng sản phẩm chứa Mucopolysaccharide

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có chứa thành phần hoạt chất Mucopolysaccharide như kem bôi ngoài da Hirudoid Forte. Đây là một chế phẩm chống huyết khối và chống viêm để điều trị qua da trong trường hợp viêm tĩnh mạch. Ngoài ra còn có sản phẩm Gamucid, điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhanh và an toàn. 

Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm có chứa Mucopolysaccharide, người bệnh cần lưu ý tìm mua sản phẩm có nguồn gốc chính hãng tại các cơ sở uy tín. Đồng thời cần dùng đúng liều lượng, đúng cách, đúng thời điểm, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo hiệu quả và an toàn. 

Trên đây là bài viết về hoạt chất Mucopolysaccharide, từ khái niệm, cơ chế tác dụng cũng như các sản phẩm hiện có trên thị trường. Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa Mucopolysaccharide, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hỗn dịch Gamucid, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 038.667.3836 hoặc truy cập website tại đây.